D
DerekNguyen

Auto Insurance 101: Hiểu Rõ Thêm Về Bảo Hiểm Xe

auto insurance 101

Một trong những trách nhiệm khi lưu thông trên đường phố Mỹ là bạn cần sở hữu auto insurance (bảo hiểm ô tô). 

Nhưng có nhiều bạn tuy đang sở hữu bảo hiểm nhưng lại chưa hiểu rõ những quyền lợi cũng như những đặc quyền của từng mục coverage, qua đó chưa tận dụng hoặc sử dụng sai cách và làm cho giá bảo hiểm của mình bị tăng lên. 

Vì thế hãy cùng tìm hiểu những yếu tố căn bản nhất cấu thành bảo hiểm để biết chính xác bạn đang chi trả bảo hiểm cho những quyền lợi nào, qua đó giúp bạn có thể đưa ra những quyết định thông minh để bảo vệ tài sản của mình.

The Basic

Bảo hiểm ô tô là một hợp đồng giữa bạn và một công ty bảo hiểm nhằm nhận giải pháp bảo vệ tài chính trong trường hợp xảy ra tai nạn, mất cắp hoặc các sự kiện bất ngờ khác liên quan đến chiếc xe của bạn. 

Đây có thể là giải pháp tốt nhất giúp bạn không phải chịu toàn bộ gánh nặng tài chính khi xảy ra sự cố khi đang lưu thông trên đường phố hoặc xảy ra những mất mát trong khi xe vẫn đậu tại chỗ.

Type of Coverage

 1. Liability Coverage (Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự)

Loại bảo hiểm này là nền tảng của bảo hiểm ô tô, bạn bị bắt buộc phải sở hữu để có thể lưu thông hợp pháp trên đường phố tại Mỹ. 

Loại bảo hiểm này sẽ giúp bạn chi trả những thương tích và thiệt hại tài sản tới người khác trong trường hợp bạn là người gây ra tai nạn. 

Bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả tới mức tối đa trong hợp đồng bảo hiểm. Những hạng mức giới hạn thường dao động từ $15,000 tới $300,000 Nếu bạn đang sở hữu mức $30,000, thì công ty bảo hiểm sẽ trả ra tối đa $30,000 đền bù cho một tai nạn bạn gây ra. Nếu chi phí tai nạn cao hơn, bạn sẽ cần trả phần phụ trội bằng tiền túi của mình. 

Lưu ý:

 • Mức giới hạn cao hơn sẽ cung cấp thêm sự bảo vệ tài chính cho bạn, nhưng cũng làm tăng phí bảo hiểm.
 • Mức giới hạn thấp hơn sẽ giúp tiết kiệm tiền, nhưng có thể khiến bạn gặp khó khăn về tài chính nếu xảy ra tai nạn có mức thiệt hại lớn.
 1. Collision Coverage  (Bảo Hiểm Va Chạm):

Bảo hiểm va chạm là loại bảo hiểm giúp chi trả cho thiệt hại tài chính cho chính bản thân bạn khi xảy ra tai nạn, bất kể ai là người có lỗi. Bảo hiểm này có thể chi trả cho thiệt hại cho ô tô của bạn, cũng như thiệt hại cho ô tô của người khác.

Hạn mức bảo hiểm là số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho một vụ tai nạn. Hạn mức bảo hiểm thường dao động từ $100 đến $2,000. Nếu bạn chọn hạn mức $500, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả $500 đầu tiên cho bất kỳ thiệt hại nào xảy ra trong một vụ tai nạn. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả phần còn lại của số tiền, lên đến giới hạn bảo hiểm của bạn.

 1. Comprehensive Coverage (Bảo Hiểm Toàn Diện)

Bảo hiểm toàn diện là loại bảo hiểm giúp chi trả cho thiệt hại tài chính cho chính bản thân bạn trong những trường hợp do các sự kiện ngoài ý muốn gây ra, chẳng hạn như lũ lụt, va chạm với động vật hoặc trộm cắp

Cũng giống như bảo hiểm collision, comprehensive coverage có nhiều hạn mức từ $100 tới $2000. Và hạn mức càng thấp, giá bảo hiểm càng cao.

Lưu ý

 • Hạn mức bảo hiểm càng thấp, phí bảo hiểm càng thấp.
 • Bảo hiểm toàn diện bao gồm cả thiệt hại cho kính xe.
 • Bảo hiểm toàn diện không bắt buộc ở tất cả các bang. Tuy nhiên, nó là một lựa chọn tốt cho hầu hết mọi người.
 1. Medical Coverage (Bảo Hiểm Chăm Sóc Y Tế Cá Nhân): Loại bảo hiểm này sẽ chi trả các khoản chi phí y tế và các chi phí liên quan khác cho bạn và những người đồng hành trên xe của bạn, bất kể ai gây ra tai nạn.
 2. Uninsured Coverage (Bảo Hiểm Về Người Lái/Phương Tiện Không Đủ Bảo Hiểm): Loại bảo hiểm này đảm bảo bạn sẽ được đền bù thiệt hại khi người lái gây tai nạn không có bảo hiểm hoặc có mức bảo hiểm không đủ để trả tiền cho thiệt hại của bạn.
 3. Roadside Assistance (Bảo hiểm hỗ trợ trên đường): Loại bảo hiểm này đảm bảo xe bạn có thể lưu thông trên đường. Loại hình bảo hiểm bao gồm: đổ xăng, mở khóa xe, và bánh xe và tow xe tới vị trí cho phép. 

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phí Bảo Hiểm

Phí bảo hiểm ô tô của bạn chính là số tiền bạn phải trả cho việc được bảo hiểm. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến số tiền này, bao gồm:

 • Hồ Sơ Lái Xe: Lịch sử lái xe sạch sẽ thường dẫn đến phí thấp hơn, trong khi tai nạn và vi phạm luật lệ giao thông sẽ làm chi phí bảo hiểm cao hơn.
 • Loại Xe: Hãng sản xuất, kiểu mẫu và năm sản xuất của xe ảnh hưởng đến phí bảo hiểm. Các xe cao cấp có thể có phí bảo hiểm cao hơn do chi phí sửa chữa đắt đỏ.
 • Phạm Vi Bảo Hiểm: Giới hạn bảo hiểm càng cao, bạn sẽ trả phí bảo hiểm càng cao. Tìm sự cân bằng đúng đắn giữa phạm vi bảo hiểm và chi phí là rất quan trọng.
 • Địa Điểm: Vị trí địa lý của bạn ảnh hưởng đến phí bảo hiểm. Khu vực đô thị với nhiều giao thông và nguy cơ mất cắp có thể dẫn đến mức giá cao hơn.
 • Tuổi và Giới Tính: Những người lái trẻ và nam thường có phí bảo hiểm cao hơn do yếu tố nguy cơ thống kê.
 • Điểm Tín Dụng: Ở một số khu vực, điểm tín dụng của bạn có thể ảnh hưởng đến phí bảo hiểm, vì nó được coi là chỉ số của sự trách nhiệm.

Khoản Trừ (deductible) - Số Tiền Bạn Trả Khi Khiếu Nại

Khoản trừ của bạn chính là số tiền bạn phải trả trước khi bảo hiểm của bạn bắt đầu có hiệu lực. Khoản trừ cao thường dẫn đến phí thấp hơn, nhưng bạn sẽ phải trả nhiều hơn khi khiếu nại với công ty bảo hiểm.

Xử Lý Khiếu Nại

Trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc sự cố, khiếu nại là quá trình tìm kiếm bồi thường từ công ty bảo hiểm của bạn. Quá trình này bao gồm báo cáo sự cố, cung cấp bằng chứng và làm việc với điều chỉnh viên để xác định mức độ bồi thường.

Lời Kết

Đối với nhiều người, bảo hiểm ô tô là sự đầu tư cần thiết nhưng xa xỉ, nên mua bảo hiểm theo dạng đối phó với luật pháp tại Mỹ. Giá trị thật sự của bảo hiểm chỉ thật sự thấy rõ trong tình trạng xảy ra tai nạn. Vì vậy quan trọng nhất là bạn tìm kiếm cho mình một người agent tốt có thể giúp mình giải đáp những thắc mắc và giúp mình giải quyết những vấn đề khiếu nại để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

Further Reading


Featured Business

Recommended Viet Businesses that you be interested in


Responsive Theory

Marketing agency

Wealth Centric

Insurance & Financial Services